เรื่องเล่าขาน

ตำนานเครื่องหอมสูตรนางลอย

เฮียง ธ.เชียงทอง เจ้าตำรับนางลอยรุ่นที่ 1

น้ำอบนางลอย

น้ำอบนางลอย เริ่มก่อตั้งกิจการมากว่า ๙๐ ปีแล้ว โดย คุณย่าเฮียง หรือ แม่เฮียง ซึ่งได้รับการถ่ายทอดวิธีการปรุงน้ำอบไทยมาจากเพื่อนของท่านจากในวัง และแม่เฮียงก็ได้นำสูตรดังกล่าวมาศึกษาดัดแปลงเพิ่มเติม มีการนำกลิ่นหอมของดอกไม้และสมุนไพรไทยชนิดต่างๆ มาผสมผสานกับน้ำหอมของฝรั่งที่เริ่มมีความนิยมในสมัยนั้น จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของน้ำอบนางลอย คือ มีกลิ่นหอมเย็นสดชื่น และมีสีเหลืองอำพัน

นางลอยรุ่น 2 : นายอาคม ธ.เชียงทอง
นางลอยรุ่น 2 : นางฟองจันทร์ ธ.เชียงทอง

แม่เฮียงได้เริ่มจำหน่ายน้ำอบไทยครั้งแรกที่ ตลาดนางลอย ข้างวัดบพิตรภิมุข เขตจักรวรรดิ กรุงเทพฯ โดยในสมัยนั้นยังไม่มีการตั้งชื่อและยังไม่มีตราสินค้าแต่อย่างใด และยังเป็นการจำหน่ายด้วยการตวง โดยลูกค้าจะเป็นคนนำภาชนะของตนมาบรรจุน้ำอบไทยและนำกลับไปใช้

ด้วยกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้น้ำอบไทยของแม่เฮียงได้รับความนิยมอย่างมาก จนลูกค้านำไปแนะนำกันแบบปากต่อปากว่า “น้ำอบไทย ของแม่เฮียง ที่ตลาดนางลอย” เมื่อนานวันเข้าคำพูดก็ได้เพี้ยนไปเป็น “น้ำอบไทยนางลอย ของแม่เฮียง” อันเป็นที่มาของชื่อ “น้ำอบนางลอย” ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นชื่อที่ลูกค้าคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

ภาพบริเวณตลาดนางลอยในอดีต

ต่อมาแม่เฮียงก็ได้เปลี่ยนรูปแบบการขาย จากการตวง มาเป็นการบรรจุขวด และได้มีการออกแบบตราสินค้า เป็นรูปนางฟ้า ลอยอยู่บนก้อนเมฆ และถือขวดน้ำอบไทยไว้ในมือซ้าย ประดับด้วยลวดลายไทยโดยรอบ โดยสีที่ใช้ประกอบเป็นตราสินค้า จะเป็นสีแดง ขาว และน้ำเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีของธงชาติไทย เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นไทย

นางลอยรุ่น 2 เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ

กลิ่นหอมอมตะ
ถ่ายทอดจากรุ่น...สู่รุ่น

จากนั้นแม่เฮียงก็เริ่มมีการนำผลิตภัณฑ์อื่นๆ เข้ามาขาย ในตราสินค้า “น้ำอบนางลอย” เพื่อเป็นสินค้าควบคู่ อันได้แก่ แป้งหินร่ำนางลอย ดินสอพองนางลอย และเทียนอบนางลอย ซึ่งได้รับความนิยมมากเช่นกัน เมื่อกิจการมีการขยายตัวใหญ่โต แม่เฮียงจึงตัดสินใจย้ายจาก ตลาดนางลอย มาเปิดเป็นร้านค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ที่ถนนมหาไชย สำราญราษฎร์ ตรงข้ามวัดเทพธิดารามและวัดราชนัดดาราม ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านค้ามาจนถึงปัจจุบัน หลังจากนั้นผู้สืบทอดรุ่นต่อๆ มาของแม่เฮียง ก็ได้มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของนางลอย โดยผ่านช่องทางของร้านสังฆภัณฑ์ และร้านค้าต่างๆ ทำให้ตราสินค้า “น้ำอบนางลอย” เป็นที่รู้จัก และผลิตภัณฑ์ได้รับความนิยมไปทั่วประเทศมาจนถึงวันนี้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่อาจจะมีการใช้งานน้ำอบไทย และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ลดน้อยลง โดยจะใช้กันมากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่ทางน้ำอบนางลอย ก็ได้มีการพัฒนาสินค้า และรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ อยู่เสมอ เพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่น ตลาดสปา แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงสำหรับเรา คือ กลิ่น สี ความเป็นไทย อันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำอบนางลอย

ไม่แน่ว่า อีกไม่นาน เราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์น้ำอบไทยนางลอยในตลาดโลกก็เป็นได้

ร้านน้ำอบนางลอย
๒๑๗-๒๒๓ ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ๑๐๒๐๐